วิธีการทำ ‘บ๊ะจ่าง’ อุดมประโยชน์ด้วยสมุนไพรยาจีน สำหรับบำรุงร่างกาย

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างเป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของชาวจีนทั้งในประเทศจีน และประเทศอื่นๆ โดยจะตรงกับเดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ ซึ่งเทศกาลนี้เป็นการระลึกถึงวันที่ ชีหยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ ซึ่งเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ จนเป็นที่รักใคร่ของประชาชน แต่ถูกกลั่นแกล้งจนทำให้โดนเนรเทศจากแคว้นฉู่ ก่อนจะโดนศัตรูยกทัพมายึดเมืองได้สำเร็จ เมื่อเขารู้จึงทุกข์ใจ จนตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย เมื่อชาวบ้านทราบข่าว จึงนำเรือออกไปในแม่น้ำ เพื่อจะช่วยชีวิตเขาแต่เมื่อหาไม่พบและกลัวว่าปลาจะมาแทะร่าง จึงคิดทำขนมข้าวเหนียวห่อใบไผ่โยนลงไปในแม่น้ำให้ปลากินแทน จึงกลายเป็นต้นกำเนิดประเพณีกิน “บ๊ะจ่าง” และการแข่งเรือมังกร นั่นเอง

 

ส่วนผสมบ๊ะจ่าง

 
– ​เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้น)
– กุ้งแห้ง
–  ถั่วลิสงดิบ
– เกาลัด
–  ข้าวเหนียว (แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน)
–  ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
–  ซีอิ๊วดำ (ปรุงรส)
–  น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
–  ​พริกไทยป่น
–  แปะก๊วย
–  ไข่แดงเค็ม
–  กุนเชียง
–  เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง)
– ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)
 

วิธีการทำบ๊ะจ่าง

 
  • นำเนื้อสันนอกหมูที่ทำความสะอาดแล้วมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำไปผัดกับเครื่องปรุงรสต่างๆ จนพอแห้ง, เผือก หั่นเป็นชิ้น และนำไปกวน จนได้เนื้อเผือกที่เหนียวข้นประมาณหนึ่ง เมื่อได้ที่แล้วให้นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ เก็บไว้เพื่อรอห่อ, แปะก๊วย และ เกาลัด นำมาต้มน้ำทิ้ง 1 น้ำ จากนั้นนำมาพักไว้รอห่อ, กุนเชียง นำมาทอด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นแฉลบๆ เตรียมไว้, ไข่แดงเค็ม นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วจึงนำขึ้นมาพักไว้เช่นกัน
  •  ขั้นตอนการห่อ เริ่มจากนำใบไผ่ 2 ใบมาพับเป็นทรงกรวย จากนั้นตักข้าวเหนียววางเป็นฐานล่างสุด ตามด้วยใส่เครื่องต่าง ๆ ลงไปทีละชั้น เมื่อครบแล้วค่อยๆ ห่อเก็บให้เรียบร้อย จากนั้นใช้เชือกฟางมัด แต่ไม่ควรมัดแน่น ให้เผื่อเวลาข้าวเหนียวเย็นตัวเมื่อนึ่งเสร็จเอาไว้ด้วย เพราะถ้ามัดแน่นเกินไป เมื่อข้าวห่อตัวจะทำให้ห่อบ๊ะจ่างแตก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ประโยชน์ของเกาลัด
 

คุณค่าทางอาหารของบ๊ะจ่าง

  • ข้าวเหนียว วัตถุดิบหลักของความอร่อย ข้าวหรือข้าวเหนียว ถือเป็นอาหารหลักของคนเอเชีย เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง มีประโยชน์ในการให้พลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย สำหรับข้าวเหนียวนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี2  ส่วนสารสำคัญอย่างธาตุเหล็กและกรดโฟลิก สารสำคัญทั้งสองตัวนี้มีสรรพคุณในการสร้างเม็ดเลือดด้วย

 

  • เนื้อหมู หรือสันคอหมู วัตถุดิบนี้ให้โปรตีนแก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ในเนื้อหมูยังมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายทั้งวิตามินเอ  วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง โปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก  กรดไขมัน

 

  • เห็ดหอม กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของเห็ดหอม ที่ชวนให้นึกถึงเมนูอาหารจีนหลากหลายเมนูที่ใช้เห็ดหอมเป็นวัตถุดิบ ชาวจีนเชื่อว่าเห็ดหอมคือยาอายุวัฒนะ โดยมีสารอาหารสำคัญคือคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี1 วิตามินบี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใย มีประโยชน์ในการช่วยลดไขมันในเส้นเลือดช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งได้อีกด้วย

 

  • แปะก้วย ประกอบด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน และน้ำตาล มีรสหวานอมขมอมฝาด มีสรรพคุณในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสมอง ถือเป็นอีกหนึ่งสุดยอดวัตถุดิบของชาวจีน

 

  • เกาลัด เปี่ยมด้วยประโยชน์จากวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สรรพคุณที่โดดเด่นในการบำรุงไต บำรุงเลือด

 

  • กุ้งแห้ง วัตถุดิบเพิ่มแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท

 

  • กระเทียม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีสรรพคุณในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด แถมยังช่วยเรื่องท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย เรียกว่าเล็กๆ แต่สารพัดคุณประโยชน์มากๆ

 

  • ไข่แดงเค็ม อีกหนึ่งส่วนผสมเด็ดที่ช่วยให้บ๊ะจ่างอร่อย รสชาติเค็มมัน ตามปกติไข่ไก่จะให้โปรตีนแก่ร่างกาย เสริมสร้างความสึกหรอในร่างกาย แถมยังมีแคลเซียมสูง พ่วงมาด้วยวิตามิน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส