อร่อยไม่อ้วน – 4 สูตรน้ำสลัดไขมันต่ำทำเองได้

เมื่อพูดถึงเมนูลดน้ำหนักเชื่อว่าหลายคนคงคิดถึง สลัด เป็นอย่างแรก เพราะนอกจากจะทานง่าย หาซื้อได้ทั่วไปแล้วถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตของสาวๆ เลยก็ว่าได้ แต่ใช่ว่าการทานสลัดจะไม่อ้วนอย่าลืมสิว่าสลัดมีน้ำราด เพราะฉนั้นการเลือกน้ำสลัดจึงต้องใส่ใจกันหน่อยยิ่งกับหลายคนๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก วันนี้เราจึงเอาสูตรน้ำสลัดที่ต้องบอกเลยว่าทำง่ายมาก อร่อย ที่สำคัญไขมันต่ำมาฝากซึ่งแต่ละสูตรนั้นทำง่ายมากๆ ทำแล้วสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้อีก 1 สัปดาห์ ว่าแล้วอย่ารอช้าไปดูกันเลย

 

สลัดดีต่อสุขภาพอย่างไร?

  1. คุมน้ำหนักได้ดีสลัดผักตอบโจทย์ได้ดีในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่ให้คุณค่าอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ใยอาหารสูง และ ไม่เพิ่มแคลอรี่สะสมให้กับร่างกายเราด้วย
  2. สลัดผักเป็นทั้งอาหารว่าง และ อาหารหลัก เป็นเมนูที่อิ่มท้องได้แบบสบายๆ ร่างกายสามารถได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วยทั้งจากพืชผักต่างๆ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน ทำให้ร่างกายเราไม่รู้สึกอ่อนเพลียง่าย
  3. ได้รับสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นประโยชน์ ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ มักพบมากใน มะละกอ แครอท ฟักทอง ผักขม และ ผักกาดหอม เบต้าแคโรทีนสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในปอด และ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งในใยผักยังมีเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์ที่ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ป้องกันท้องผูก และ ดูดซับคลอเรสเตอรอลบางส่วนในร่างกายออกไปอีกด้วย
 

เลือกทานสลัดอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

  • เลือกผักตักผักก่อนนะ – การทานสลัดของเรา (โดยเฉพาะเมื่อทานสลัดบาร์) เรามักจะเลือกไปให้ความสำคัญกับเครื่องเคียงมากกว่าผัก จริงๆ แล้วอันดับแรกที่เราควรเลือกตัก คือผักที่มีใบสีเขียว เพราะเป็นผักชนิดที่ให้เส้นใยสูงให้พลังงานน้อย แล้วจึงตามด้วยผักที่มีสีสันต่างเช่นพวกแครอท มะเขือเทศ เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายที่สำคัญควรเลือกให้ครบทั้ง 5 สีด้วย
  • น้ำสลัด – การเลือดทานน้ำสลัดที่จะสามารถควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักไปในตัวด้วยนั้น จะต้องเป็นน้ำสลัดที่ fat 0% ไม่มีไขมัน หากสามารถทำน้ำสลัดทานเองได้จะดีมาก
  • เครื่องเคียง คือแหล่งเพิ่มน้ำหนัก – แม้ว่าผักจะให้พลังงานต่ำ บางครั้งเราเน้นเครื่องเคียงมากกเกินไป ยิ่งจำพวกขนมปังกรอบ เส้นต่างๆ ก็ทำให้สลัดของเรากลายเป็นอาหารพลังงานสูงไปได้เช่นกัน
  • หมั่นทานอาหารอย่างหลากหลาย – การทานอาหารซ้ำๆ เดิม อาจทำให้เกิดความผิดปกขึ้นในร่างกายได้ เราควรทานสลัดเพียงบางมื้อ หรืออาจทานแค่วันเว้นวันไม่ใช่ว่าทานสลัดทุกมื้อ ร่างกายเราอาจจะพังก่อนที่จะผอม 

สูตรน้ำสลัดสุขภาพดีที่ทำเองได้

สูตรน้ำสลัดสุขภาพดีที่ทำเองได้
 

สูตรที่ 1 น้ำสลัดครีมซีฟู้ด

ส่วนผสม

  • พริก (ตามใจชอบ)
  • กระเทียม 3-4 กลีบ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  • มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย

วิธีทำ โขลกพริกและกระเทียมให้ละเอียด ผสมน้ำมะนาว และ น้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่พริกและกระเทียมลงไป ตามด้วยผักชีซอย ใส่มายองเนสลงไป คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ

 

สูตรที่ 2 น้ำสลัดงาแบบใสสไตล์ญี่ปุ่น

ส่วนผสม

  • งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ลูก
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ ผสมน้ำมันรำข้าว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และ เกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นพักไว้ นำงาขาวไปคั่วในกระทะให้หอม และ ได้สีเหลืองสวยจากนั้นนำไปบดให้ละเอียดเล็กน้อย นำงาใส่ลงในส่วนผสมที่ผสมไว้ คนให้เข้ากันเท่านี้เป็นอันเสร็จ

 

สูตรที่ 3 น้ำสลัดน้ำใส

ส่วนผสม

  • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชูหมัก 3/4 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอกชนิด 1/4 ถ้วย
  • มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
  • หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ ต้มน้ำส้มสายชู กับน้ำตาล และ เกลือ จนเดือด ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น ผสมน้ำมันมะกอก มัสตาร์ด หอมแดง กระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมที่พักไว้ คนให้เข้ากัน

 

สูตรที่ 4สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ

ส่วนผสม

  • แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
  • นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
  • วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย เกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยพร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวาน และ วาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวเท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เลือกน้ำสลัดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การเลือกน้ำสลัดสำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้สลัดมีรสชาตอร่อยแล้ว ก็เป็นส่วนสำคัญที่กำหนดแคลลอรี่เราได้อีกด้วย

  • น้ำสลัดครีม ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 70 – 100 kcal
  • น้ำสลัดซีซาร์ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 80 kcal
  • น้ำสลัดงา – โชยุ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 55 kcal
  • น้ำสลัดอิตาเลียน ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 43 kcal
  • น้ำสลัดฝรั่งเศส ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 73 kcal

เป็นอย่างไรกันบ้างกันสูตรน้ำสลัดง่ายๆ ใช้เวลาทำน้อยมาก ที่สำคัญอร่อย ไขมันต่ำอีกด้วย เลือกกันได้แล้วอย่าลืมดูปริมาณแคลอรี่ด้วยนะทุกคน ไม่ว่าสลัดจะดี และ มีประโยชน์ต่อสุขภาอย่างไรก็ควรทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม พอเหมาะ  เพราะไม่ว่าอาหารชนิดไหนต่อให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเท่าไหร่ถ้าหากทานมากเกินความจำเป็นก็เป็นสาหตุที่ทำให้อ้วน และ ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน อ้างอิงข้อมูล: lovefit,honestdocs.co,wongnai

แนะนำผลิตภัณฑ์จากถั่วดาวอินคา

ป้องกันความดันโลหิตเริ่มด้วยการกิน