โรคเบาหวานรักษาได้ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ ไม่ต้องกินยาตลอดชีวิต!

โรคเบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถเป็นได้ การรักษาโรคเบาหวานอาจไม่สามารถทำให้หายขาดได้ การกินยาจึงเป็นทางเลือกที่เสี่ยง และตามมาด้วยผลข้างเคียงอีกมากมาย ดังนั้นการรักษาโรคเบาหวานด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ที่สำคัญคือมีประโยชน์ ความเสี่ยงน้อย ผลข้างเคียงต่ำหรือแทบไม่มีเลย

ทำความรู้จักกับโรคเบาหวาน 

โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus: DM) เป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก 

อาการที่พบส่วนใหญ่ของผู้ป่วยโรคเบาหวานคือ กระหายน้ำ ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหนื่อยง่าย มีอาการชาโดยเฉพาะมือและขา บาดแผลหายยาก เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานยังมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน เช่น เบาหวานขึ้นตา โรคไต  หรือโรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดใหญ่ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมไปถึงโรคแทรกซ้อนที่ระบบประสาทและที่สามารถทำให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียอวัยะบางส่วน นอกจากนี้สตรีมีครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ การแท้งบุตรได้

 

วิธีการดูแลรักษาโรคเบาหวานที่สำคัญคือการคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเช่น การออกกำลังกายเพื่อให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นและคุมน้ำหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เพื่อให้ได้ทั้งพลังงานที่มีประโยชน์ส่งผลดีต่อสุขภาพ อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจคือ การรักษาโรคเบาหวานด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ เพราะนอกจากจะมีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อยแล้ว สมุนไพรหลายชนิดยังมีรายงานการศึกษาว่ามีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเลือด และยังมีวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์อีกด้วย

รักษาโรคเบาหวานด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

รายชื่อสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้ มี 5 ชนิด ดังนี้

1. มะระขี้นก 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia (L.) มีการนำมาใช้รักษาโรคเบาหวาน พบในตำรับยาพื้นบ้านของทางอินเดียและศรีลังกา จากผลการวิจัยสรุปว่ามะระมีกลไกการออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้หลายวิธีคือ ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน ออกฤทธิ์เกี่ยวกับการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคส และเพิ่มการใช้กลูโคสในตับ

 2. ผักตำลึง 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Coccinia grandis (L.) Voigt, Coccinia cordifolia Gagnep ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตำลึงจำนวนมากและเป็นสมุนไพรที่น่าเชื่อถือได้มากที่สุดตัวหนึ่ง จากการทบทวนผลการศึกษาวิจัยอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

3. อบเชย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cinnamomum verum อบเชยมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการรักษาผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน หน้าที่ของอบเชยคือ จะเข้าไปปิดกั้นเอนไซม์ที่เรียกว่า อะลานีน ซึ่งอะลานีนจะดูดกลูโคสเข้าสู่เส้นเลือด หากเพิ่งกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงเข้าไป อบเชยก็จะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดลง

4. กระเทียม 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium sativum มีงานวิจัยเผยว่าการรับประทานกระเทียมในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมดิบ กระเทียมที่นำมาปรุงในอาหาร หรือสารสกัดจากกระเทียม

5. ถั่วดาวอินคา 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Plukenetia volubilis มีรายงานคุณค่าทางโภชนาการว่า เมล็ดถั่วดาวินคาอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย อาทิ โอเมก้า 3โอเมก้า 6,โอเมก้า 9วิตามิน E และ กรดอะมิโนหลายชนิด เมล็ดถั่วดาวอินคาสามารถนำมาคั่วรับประทานหรือสกัดเป็นน้ำมันซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด มีสรรพคุณหลายด้าน ได้แก่ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคเบาหวาน ควบคุมความดันในลูกตา และเส้นเลือด มีส่วนกระตุ้น และส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย