ถ้าพูดถึง โอเมก้า 3-6-9 ใครๆ ก็นึกว่า หาได้มาจากปลาทะเลน้ำลึก อยากฉลาดต้องกินปลานะ! แต่จริงๆแล้ว รู้รึเปล่าว่า โอเมก้า 3,6,9 ไม่ได้มีแต่เพียงแค่ปลา แต่มีเต็มๆแบบอัดแน่นอยู่ในถั่วดาวอินคา ที่ให้ปริมาณโอเมก้าสูงกว่าปลาหลายเท่าตัว ว่าแต่ว่า ประโยชน์ของโอเมก้า 3-6-9 นี่มันมีอะไรบ้างนะ ตามเรามาวันนี้เราจะพามารู้ให้ลึกกัน!
กรดไขมันโอเมกา 3-6-9 ดีต่อคุณอย่างไร
- กรดไขมันโอเมกา 3 – กลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชนิดหนึ่ง เป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ร่างกายของคนเราขาดโอเมา 3 ไม่ได้ แต่กลับไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่น ปลา น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืชต่าง ๆ หรือผักใบเขียว เป็นต้น
- กรดไขมันโอเมกา 6 – กรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้เช่นเดียวกันกับ โอเมกา 3 แต่เราสามารถได้รับจากการรับประทานอาหาร กรดไขมันโอเมกา 6 ที่สำคัญมีอยู่ 2 ประเภท คือ กรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic acid : LA) และกรดไขมันอะราคิโดนิก (Arachidonic acid : ARA) พบมากในในน้ำมันพืชต่างๆ
- กรดไขมันโอเมกา 9 – กรดไขมันชนิดหนึ่งที่เป็นกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัวซึ่งมีพันธะคู่ระหว่างอะตอมของคาร์บอน (C=C) คู่แรกอยู่ที่ตำแหน่งที่ 9 นับจากปลายด้านกรดไขมัน
- ที่มา: honestdocs.co | healthgossip.co
โอเมกาจากพืช ทดแทนน้ำมันปลาได้
โอเมก้า 3 VS โอเมก้า 6
ไขมันโอเมก้า ทั้ง 3 และ 6 เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวเช่นกัน แต่จะทำงานที่ตรงข้ามกัน จึงทำให้เกิดความสมดุลในร่างกาย ร่างกายเราจะใช้ประโยชน์ของทั้งคู่ จะขาดตัวใดตัวหนึ่งไปไม่ได้ ยกตัวอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 ทำให้เลือดไหล ยับยั้งการอักเสบ แต่ถ้าหากคุณมีบาดแผลกลุ่มของกรดไขมันโอเมก้า 6 จะทำให้เลือดแข็งตัว ซึ่งจะทำงานตรงข้ามและถ่วงดุลกัน
หลายคนอาจคิดว่าร่างกายเราต้องการโอเมก้า 3 มากกว่าเนื่องจากการสื่อสารในโฆษณาส่วนใหญ่มักเป็นเช่นนั้น แต่ความตริงแล้วร่างกายต้องการกรดไขมันโอเมก้า 6 มากกว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 3:1 จนถึง 5:1 เท่า แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะกรดไขมันโอเมก้า 6 ส่วนใหญ่พบได้ในน้ำมันพืชที่เรากินทุกวัน จึงไม่ค่อยพบว่ามีการขาดสารอาหารประเภทนี้
ที่มา: honestdocs.co
โอเมกาจากน้ำมันปลา VS ถั่วดาวอินคา
- โอเมกาจากน้ำมันปลา น้ำมันปลา เป็นน้ำมันที่ได้จากกระบวนการสกัดเอาน้ำมันออกมาจากส่วนต่าง ๆ ของปลา เช่น ส่วนของ เนื้อ หนังปลา หางหรือ หัววปลา เนื่องจากปลาเป็นสัตว์ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่เยอะมาก โดยเฉพาะปลาทะเลที่อยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาวเย็น น้ำมันปลามีประโยชน์อย่างต่อร่างกายหลากหลาย เช่น ช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ โดยเฉพาะหัวใจ และ สมอง มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น ลดอาการข้อเสื่อม เสริมการทำงานของสมอง ลดการเกิดอัลไซเมอร์ ลดอาการซึมเศร้า ปวดหัวไมเกรน ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หอบหืด และโรคผิวหนังบางชนิด
- โอเมกาจาก ถั่วดาวอินคา ด้วยนวัตกรรมการสกัดแบบพิเศษ ทำให้เราได้ “น้ำมันสกัด” จาก ถั่วดาวอินคา ที่เรียกได้ว่า เป็นพืชธรรมชาติเพียงชนิดเดียว (ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม) ที่อุดมด้วย โอเมกา 3 6 9 อย่างครบถ้วน ในปริมาณ 40.47%, 37.87% และ 9.68 เปอร์เซ็นต์ (ตามลำดับ) หรือกล่าวได้ว่า น้ำมันจากถั่วดาวอินคา มี โอเมกา รวมในปริมาณสูงถึง 88.02 เปอร์เซ็นต์ มากกว่า โอเมกา รวมที่ได้ จาก น้ำมันปลา (37.3%) เกือบ 3 เท่า!
สารสกัดน้ำมันจาก “ถั่วดาวอินคา” จึงเป็น “ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ สำหรับศตวรรษที่ 21” ที่มีการวิจัยนานาชาติ ยืนยันว่าดีต่อโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูง ได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยต่อตับและไต เมื่อรับประทานต่อเนื่องค่ะ