อยากได้รับโปรตีน แต่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ ถั่วดาวอินคา ช่วยคุณได้
ถ้าให้กล่าวถึงสารอาหารสำคัญ ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต “โปรตีน” คงเป็นหนึ่งในสารอาหาร ที่จะถูกกล่าวถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากพบได้เยอะมากในเนื้อสัตว์ หนึ่งในประเภทอาหารยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่คุณรู้หรือไม่ ? นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ในพืชบางชนิดก็เป็นแหล่งโปรตีน ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากันเลยก็ว่าได้ หนึ่งในนั้นคือ “ถั่วดาวอินคา” พืชจากลุ่มน้ำอเมซอน บทความนี้เราจะมากล่าวถึงพืชชนิดนี้ พร้อมแนะนำแหล่งโปรตีนชนิดใหม่ สำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติ หรือ ผู้ที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์บางประเภท ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !
จริงหรือไม่ ? ถั่วดาวอินคา เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง
เป็นเรื่องจริง ! ที่ถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) คุณภาพสูง เพราะส่วนมากแล้วโปรตีนที่ได้จากพืช จะถือว่าเป็น “โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์” จากการที่ขาดกรดอะมิโนชนิดใดชนิดหนึ่งไป ทว่าในถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่มีกรดอะมิโนอยู่ครบถ้วน ซึ่งมีพืชไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่จะมีคุณสมบัตินี้ นั่นจึงทำให้โปรตีนที่ได้มีคุณภาพเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ อีกหนึ่งจุดเด่นคือดูดซึมได้ง่าย ร่างกายสามารถใช้ประโยชน์ ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ จากโปรตีนที่สกัดจากถั่วดาวอินคา
โปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นมีข้อเสียอยู่หลายอย่างด้วยกัน เพราะเนื้อสัตว์นอกจากโปรตีนแล้ว ในเนื้อบางส่วนก็จะมีปริมาณของไขมันที่สูง และเป็น “ไขมันอิ่มตัว” ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ เป็นสาเหตุของโรคร้ายหลาย ๆ โรค เช่น ความดันโลหิต , โรคหัวใจ และ ไขมันพอกตับ เป็นต้น เมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้รับจากถั่วดาวอินคา จะอุดมไปด้วย “ไขมันไม่อิ่มตัว” โดยเฉพาะ โอเมกา 3 , 6 และ 9 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก นอกจากในส่วนนี้ โปรตีนที่ได้จากถั่วดาวอินคา ก็ยังมีข้อดีอีกมากมาย อาทิเช่น
- ทำให้ร่างกายมีพละกำลัง รู้สึกกระชุ่มกระชวย มีพลังงานที่จะใช้ดำเนินชีวิตประจำวัน
- ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ลดโอกาสป่วยให้น้อยลง
- โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย เสริมสร้าง กล้ามเนื้อ กระดูก ให้แข็งแรง
- ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ เช่น อินซูลิน ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็น เบาหวาน
- ในถั่วดาวอินคามีกรดโอเมกา ที่ช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ให้อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัย
เพราะเหตุใด เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น จำเป็นจะต้องมองหาแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ ?
เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ในร่างกายมนุษย์โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 16% ตามปกติแล้วอาหารประจำวันโดยทั่วไป ก็สามารถเติมเต็มโปรตีนในระดับที่เพียงพอที่ร่างกายจะนำมาใช้งาน แต่เมื่ออายุล่วงเลยเกินกว่า 30 ปี ร่างกายจะเริ่มผลิตโปรตีนได้ในปริมาณที่ลดน้อยลง แถมปริมาณโปรตีนในร่างกายจะเสื่อมถอยแบบ “อัตราเร่ง” อีกด้วย ดังนั้นการมองหาแหล่งโปรตีนจากทางเลือกใหม่ ๆ อย่างเช่นโปรตีนจากถั่วดาวอินคา ที่มีแคลอรี่ที่น้อย ไม่มีไขมันอิ่มตัว ที่มักจะพบได้จากโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จึงเป็นทางเลือกที่ส่งผลดีต่อภาพรวมของสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายมีปริมาณของโปรตีนที่เพียงพอ ที่จะนำไปเป็นพลังงานในร่างกาย
บทส่งท้าย
ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่มีรสนิยมการทานอาหารแบบวีแกน หรือ อาจจำเป็นต้องลดเนื้อสัตว์บางชนิดลงมา ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้โปรตีนที่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะสามารถใช้ถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่างจากโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างแน่นอน ORGANOID ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตด้วยกระบวนการมาตรฐานสากล อย่าง “ผงโปรตีนถั่วดาวอินคา” ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไปพร้อม ๆ กับการดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีจากภายใน บำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณ ในคราวเดียว
หากสนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อได้ที่
- เบอร์โทร : 092-6836684 หรือ 086-2099885
- Line : @organoid
- Facebook : ORGANOID – โอเมกา 3 6 9 จากถั่วดาวอินคา Omega 3 6 9 from Sacha Inchi