สามารถประยุกต์ใช้ถั่วดาวอินคา เป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารได้หรือไม่ ?

ถั่วดาวอินคา สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้หรือไม่ ?

เราน่าจะคุ้นเคยกับการแปรรูปถั่วดาวอินคา เพื่อนำมาใช้เป็นอาหารเสริมกันไปแล้ว จากบทความก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ ? มีเมนูอาหารหลายต่อหลายเมนู ที่สามารถนำเอาถั่วดาวอินคามาประยุกต์ใช้ได้ เพื่อให้กลายเป็นอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ แถมยังมีรสชาติที่อร่อยไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เนื้อหาในบทความนี้เราจะพาทุกคน ไปรู้จักกับเมนูอาหารที่ถูกปรุงมาจากถั่วดาวอินคา จะน่ากินสักแค่ไหน ไปชมกันเลย !

 

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ถั่วดาวอินคามาใช้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

ถั่วดาวอินคาเป็นพืชสารพัดประโยชน์ ที่สามารถต้านทานโรคเรื้อรังอย่าง เบาหวาน ความดัน โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือด และ หัวใจ ได้เป็นอย่างดี เป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพที่ระดับสากลต่างก็ให้การยอมรับ จนถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมในหลากหลายรูปแบบ ต่อจากนี้เราจะไม่นำเสนอในรูปแบบของอาหารเสริม แต่จะมาแนะนำในรูปแบบของ “อาหารเพื่อสุขภาพ” โดยขอยกตัวอย่างเมนูอาหารที่ถูกแปรรูปมาจากถั่วดาวอินคา ดังนี้

  • นมถั่วดาวอินคา

ถ้าใครเคยกินถั่วดาวอินคามาก่อน จะรู้ว่ามีรสชาติที่คลับคล้ายคลับคลากับอัลมอนด์เป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้มีการนำไปแปรรูปให้กลายเป็น “นมถั่วดาวอินคา” เรื่องของรสชาติจะคล้าย ๆ กับ นมอัลมอนด์แทบทุกอย่าง เป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพของผู้ที่แพ้แลคโตส และ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช พร้อมกับกรดโอเมกา 3 , 6 และ 9 ในปริมาณที่สูงมากอีกด้วย

  • เมล็ดถั่วดาวอินคาคั่ว

มาที่หมวดหมู่ของอาหารทานเล่นกันบ้าง “เมล็ดถั่วดาวอินคาคั่ว” เป็นเมนูทานเล่นอันโอชะ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการกินขนมจุบจิบ แต่ไม่อยากเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ และ ยังเหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย เรื่องของรสชาติก็คล้าย ๆ กับถั่วประเภทอื่น ๆ อย่างเช่น อัลมอนด์ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และยังสามารถประยุกต์ไปใช้ในอาหารจานหลักได้อีกด้วย เช่น ใช้กินรวมกับซีเรียล หรือ นำไปใช้เป็นส่วนประกอบของสลัดผัก เป็นต้น

  • น้ำมันจากถั่วดาวอินคา

เราอาจเคยได้ยินอาหารเสริมที่มาในรูปแบบของ “น้ำมันถั่วดาวอินคา” ที่ถูกบรรจุในแคปซูล เวลากินจะคล้าย ๆ กับการกินน้ำมันตับปลา แต่น้ำมันที่สกัดจากถั่วดาวอินคา ยังสามารถใช้ปรุงอาหารได้อีกด้วย คล้าย ๆ กับการใช้น้ำมันมะกอก ยกตัวอย่างเช่น การนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของน้ำสลัด หรือ การใช้ผัดด้วยไฟต่ำ ๆ ก็สามารถทำได้ แต่แนะนำเลยว่าไม่ควรนำไปใช้ปรุงอาหารความร้อนสูง เพราะมีจุดเกิดควันค่อนข้างต่ำ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

 

บทส่งท้าย 

บทความนี้น่าจะตอกย้ำถึง ความเป็นพืชสารพัดประโยชน์ของถั่วดาวอินคา ได้อย่างชัดเจนอีกหนึ่งครั้ง ยังมีอีกหลายเมนูที่สามารถประยุกต์ใช้ถั่วดาวอินคาเป็นส่วนประกอบได้ เช่น ผงโปรตีนที่ได้จากถั่วดาวอินคา สามารถนำมาใช้เป็นโปรตีนเชค หรือ นำไปทำสมูทตี้ต่าง ๆ ตามความชื่นชอบ สุดท้ายนี้ถ้าคุณต้องการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่แปรรูปมาจากถั่วดาวอินคา ขอแนะนำให้รู้จักกับ ORGANOID ผู้แปรรูปถั่วดาวอินคาชั้นนำของประเทศไทย มีสินค้าให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมจากถั่ว , น้ำมันถั่วดาวอินคา หรือ ผงโปรตีนถั่วดาวอินคา สนใจอยากสั่งซื้อสินค้า ติดต่อได้ที่